Đồng hồ 68
Danh mục sản phẩm
 • Đổi trả hàng
  trong 7 ngày
 • Thanh toán
  khi nhận hàng
 • Vận chuyển
  Nội thành miễn phí
 • Hotline
  0397.37.5555 -039.857.8888-032.617.6666
Trang chủ Kiến Thức - Kỹ Thuật Về Đồng Hồ

Kiến Thức - Kỹ Thuật Về Đồng Hồ


Kiến thức - kỹ thuật về đồng hồ

 

  Đồng hồ tháo mở để thay pin hoặc sửa chữa liệu có bị hở, bị vào nước không?
 1. Theo tiêu chuẩn của Hãng, bất kể 1 chiếc đồng hồ nào khi thay pin hoặc sửa chữa dù còn mới đều được thay gioăng mới để đảm bảo độ chịu nước như ban đâu. Sau khi thay pin sửa chữa xong đồng hồ phải được kiểm tra lại độ chịu nước qua máy Test sigma 8850. Chỉ khi nào vượt qua được kết quả kiểm tra của máy thì đồng hồ mới được trao trả lại cho khách.
 2. Chính vì vậy, đồng hồ khi tháo mở đáy để thay pin, sửa chữa thì cũng không bị hở hoặc nước vào như lo lắng của khách hàng. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng khi khách sửa chữa hoặc thay pin tại các trung tâm bảo hành theo tiêu chuẩn của Hãng chứ không đảm bảo khi sửa chữa bên ngoài các trung tâm bảo hành.
 
   Khi nào thì biết đồng hồ Eco Drive sắp hết năng lượng để nạp lại?
 1.  Khi chạy đến lúc gần hết năng lượng được tích trữ trong máy, thì máy đồng hồ sẽ tự động chuyển sang chế độ báo hết pin và tiết kiệm năng lượng. Lúc này nhìn trên mặt đồng hồ ta sẽ thấy kim giây chuyển động 2 giây/lần, sau đó nếu năng lượng tiếp tục hết thì đồng hồ sẽ chuyển sang 4 giây/1 lần chạy.
 
   Bộ phận nào trong đồng hồ điện tử có tác dụng điều chỉnh sự nhanh chậm
 1. Bộ phận có tác dụng điều chỉnh sự nhanh chậm của đồng hồ điện tử là IC. IC có tác dụng chia nhỏ tần số dao động của thạch anh từ 32768 Hz/ giây xuống còn 1 xung/giây. Nếu chia sai đồng hồ không chính xác. Nếu đồng hồ điện tử chạy không chính xác (loại bỏ các yếu tố sử dụng) thì bắt buộc phải thay IC.
   Làm thế nào để biết đồng hồ có vào nước hay không?
 1.  Muốn biết đồng hồ có vào nước hay không cần phải thử trên máy kiểm tra nước đo bằng áp suất.Ví dụ như máy Wischi ACL 2000 với 2 công đoạn hút chân không và nén áp suất để kiểm tra độ chịu nước của đáy, kính, núm... Tùy theo tính năng kỹ thuật của chiếc đồng hồ mà kỹ thuật viên sẽ cài đặt chế độ kiểm tra cho phù hợp. Có thể điều chỉnh áp suất từ 2bar lên tận 10bar. Sau khi cho vào kiểm tra máy sẽ báo kết quả thep 3 chế độ.Đèn xanh: chịu nước tốt, đèn vàng: không được tốt lắm, đèn đỏ: không chịu được nước cần đưa vào kỹ thuật kiểm tra.
 
   Hộp cót là gì? Tác dụng của hộp cót
 1.  Hộp cót là nơi tích trữ năng lượng cho đồng hồ cơ làm việc. Trong hộp cót có chứa dây cót, khi dây cót cuộn lại, có nghĩa đồng hồ đã được tích trữ năng lượng. Dưới tác dụng đàn hồi của dây cót mà hộp cót truyền năng lượng đến hệ các bánh răng làm cho đồng hồ làm việc. Hết cót, đồng hồ ngừng làm việc.
 
   Bộ phận nào trong đồng hồ điện tử có tác dụng điều chỉnh sự nhanh chậm?
 1.  Bộ phận tác dụng điều chỉnh sự nhanh chậm của đồng hồ điện tử là IC. IC có tác dụng chia nhỏ tần số giao động của thạch anh từ 32768 Hz/giây xuống còn 1 xung/giây. Nếu chia sai đồng hồ không chính xác. Nếu đồng hồ điện tử chạy không chính xác (có loại bỏ các yếu tố sử dụng) thì bắt buộc phải thay IC.
 
  Bộ phận nào trong đồng hồ điện tử có tác dụng tích trữ năng lượng
 1. Bộ phận tích trữ năng lượng trong đồng hồ điện tử là Pin. Một viên Pin thường chạy được khoảng 3 năm. Có một số loại đồng hồ điện tử chạy bằng năng lượng thì không dùng Pin mà dùng tụ điện hay còn gọi là Capacitor, dùng để tích trữ điện năng do IC của đồng hồ đã biến chuyển các loại năng lượng như ánh sáng, cơ năng...trong quá trình sử dụng.
  Tại sao đồng hồ điện tử chạy không chính xác?
 1.  Đồng hồ điện tử khi sản xuất đã được coi là rất chính xác. Độ sai số của nó chỉ có +- 0.25 giây/năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đồng hồ điện tử lại chạy không chính xác do những nguyên nhân sau:
 2. - Đồng hồ không được sử dụng đúng cách như: để nơi có nhiều từ trường, xông hơi nóng lạnh, gần điều hoà, tắm biển, dùng hoá chất, sử dụng đồng khi chơi thể thao...
 3. - Đồng hồ để lâu không được lau dầu bảo dưỡng thường xuyên.
 4.  
   Automatic là gì
 1.  Automatic dịch sang tiếng Việt là thuật ngữ chỉ máy của đồng hồ lên giây,hoàn toàn làm bằng cơ khí,không dùng pin,tích trữ năng lượng bằng cót đồng thời có thêm bộ phận tự động lên dây cót.Khi mới bắt đầu phát triển ngành sản xuất đồng hồ trên thế giới chỉ có đồng hồ lên giây.nghĩa là phải tự lên dây cho đồng hồ bằng tay,đồng hồ chạy hết cót thì lại lên dây lại.Về sau các chuyên gia đã phát minh ra hệ tự động lên dây gồm "quả văng" hay còn gọi là "bán nguyệt" và một số bánh xe chuyển động khác để khi "quả văng" đó chuyển động do tay mình chuyển động,đồng hồ sẽ được lên dây.Chính vì không phải lên giây bằng tay mà lên giây bằng quả văng 1 cách tự động nên nó được gọi là đồng hồ tự động lên giây ( đồng hồ lên dây tự động ), gọi tắt là đồng hồ tự động hay Automatic.
   Sao đồng hồ 3 kim không cùng ở 1 điểm?
Khi quan sát kỹ đồng hồ ta thấy kim không trùng vào cọc số là có 2 lý do:
 1.  Giữa các bánh xe truyền lắp kim giờ, kim phút, kim giây bao giờ cũng có 1 độ dơ nhất định. Nếu không có độ dơ này đồng hồ bị "chặt cứng" không còn độ trơn nên dễ bị chết. Chính vì vậy, khi để ớ các chiều, các vị trí khác nhau thì kim sẽ bị lệch khỏi vị trí lắp kim lúc ban đầu (lúc đầu lắp kim là ở vị trí tĩnh trên mặt phẳng ngang). Đặc biệt nhìn rõ nét nhất là kim giây của đồng hồ điện tử 3 kim.
 2.  Việc lắp ráp kim vào vị trí cho đến giờ phút này vẫn là do con người, những người thợ kỹ thuật đồng hồ lắp ráp. Chính vì vậy luôn có sự "dung sai" do yếu tố con người đem lại. Nó không như các ngành công nghiệp chế tạo bằng máy móc, rô bốt khác. Và chính lẽ đó đã làm nên "thương hiệu" của đồng hồ.
 3. Hơn nữa, những người sở hữu đồng hồ hiện nay đều hiểu rằng, đeo đồng hồ để lấy những "giá trị" cao hơn việc chăm chú "săm soi" cho việc nhìn giờ nên những dung sai đó là chấp nhận được. Tuy nhiên cũng phải nói luôn, việc dung sai đó cũng chỉ là 1 vài giem. Nếu khi đặt kim đến 12h mà kim giờ và kim phút không trùng nhau hoặc đến 3 giờ, 9 giờ mà 2 kim giờ, kim phút không vuông góc thì dung sai đó là quá lơn, phải qua trung tâm bảo hành để đặt lại kim bạn nhé.
  Đồng hồ công nghệ Eco - drive
 1.  Eco drive là thuật ngữ thường hay dùng trong dòng đồng hồ sử dụng năng lượng của Citizen. Dòng đồng hồ này sử dụng năng lượng nhờ vào ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn và tự động sạc pin, nó có độ chính xác cao như đồng hồ điện tử mà pin sử dụng có khi đến 20 năm. Đây là dòng đồng hồ công nghệ đặc trưng của thương hiệu Citizen.
 2.  
  Tại sao đồng hồ lại phát ra tiếng kêu Tích ... Tắc, Tích ... Tắc...?
 1. Đồng hồ  phát ra tiếng kêu Tích ... Tắc (chỉ có ở đồng hồ cơ khí) là do răng của bánh răng gai (Escape Wheel) đập vào guốc ngựa tạo ra tiếng kêu
  Đồng hồ cơ khi nạp đủ cót chạy được bao nhiêu lâu?
 1. Đồng hồ cơ khi nạp đủ năng lượng (đầy cót) thì trung bình chạy được 44 tiếng. Thấp nhất chạy được 38 tiếng là dòng máy ETA 2824, cao nhất chạy được 46 tiếng là dòng máy Based on Valjoux 7750.
 2. Tuy nhiên, việc nạp năng lượng nhiều hay ít lại phụ thuộc vào trạng thái, quá trình sử dụng của người đeo. Không nhất thiết là cứ đeo đồng hồ là cót sẽ được nạp căng hết cỡ và chạy được 44 tiếng sau mới chết.
  Tại sao đồng hồ cơ chạy lúc nhanh lúc chậm
 1.  Đồng hồ có đặc tính chạy lúc nhanh lúc chậm vì độ chính xác của đồng hồ phụ thuộc vào sự dao động của bộ vành tóc. Thông thường tần số dao động của vành tóc là 28000 lần/h. Tần số dao động này càng chính xác thì đồng hồ chạy càng chính xác. Nhưng dao động này phụ thuộc vào quán tính của dây tóc, độ dãn nở của dây tóc lại phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của đồng hồ như trạng thái tĩnh, động, lắc...dẫn đến quán tính của dây tóc liên tục thay đổi làm đồng hồ chạy lúc nhanh lúc chậm.
 
  Pin đồng hồ điện tử sử dụng được bao nhiêu năm?Tại sao đồng hồ điện tử không sản xuất pin nhiều năm?
 1. Pin điện tử sử dụng được từ 2,5 năm đến 3 năm (còn phụ thuộc vào từng loại đồng hồ và chức năng khác nhau).
 2. Với công nghệ tiên tiến như bây giờ thì có thể sản xuất pin 10 năm, 20 năm là rất dễ tuy nhiên nhà sản xuất chỉ sản xuất pin 3 năm vì 3 năng cũng là một chu ký để lau dầu bảo dưỡng đồng hồ 1 lần.Chính vì vậy đồng hồ hết pin cũng là lúc nhà sản xuất nhắc nhở khách hàng bảo dưỡng cho đồng hồ
  Đồng hồ cơ 3 kim với đồng hồ nhiều kim ( 6 kim ) khi đủ cót thì đồng hồ nào chạy lâu hơn?
 1. Đồng hồ cơ 3 kim với đồng hồ cơ nhiều kim khi đủ năng lượng chạy được khoảng thời gian như nhau.Vì đồng hồ cơ khi sản xuất,nhà sản xuất đã thiết kế bộ cót phù hợp với từng kiểu dáng và chức năng đồng hồ khác nhay sao cho khi hộp cót đầy thì đều sẽ chạy được từ 44 -> 48h.Hơn nữa theo định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng thì dù ít hay nhiều bánh xe thì năng lượng truyền đến bánh xe cuối cùng cũng sẽ không đổi,vẫn được bảo toàn.
 
  Trong đồng hồ cái gì là quan trọng nhất?
 1. Trong đồng hồ,mọi chi tiết đều quan trọng như nhau vì đối với 1 chiếc đồng hồ thì thiếu một chi tiết nào cũng không thể làm nên chiếc đồng hồ và đồng hồ không chạy được. Ta thử nghĩ coi:
 2. Nếu bỏ kim đi thì không xem được giờ.
 3. Nếu không cần đến vỏ thì lắp máy vào đâu.
 4. Nếu không có dây đeo thì chỉ có cất đồng hồ vào túi...
 5. Thậm chí thiếu 1 con ốc có thể làm nát cả 1 cái máy....
 6. Chúng ta cùng thử tưởng tượng thêm nhé
 
  Làm thế nào để biết được độ chính xác của đồng hồ?
 1. Để biết độ chính xác của đồng hồ cần kiểm tra trên máy Wischi của Thụy Sỹ. Máy có thể kiểm tra đối với cả đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử.
 2. Đối với đồng hồ cơ: Ngoài việc đo độ chính xác của đồng hồ, máy còn thông báo những thông số kỹ thuật khác vị trí cân bằng, độ xâm nhập của ngựa vào bánh răng gai (hay còn gọi kích ngựa va nháy ngựa), tần số dao động, góc quay của vành tóc, độ trơn tru của các chi tiết bánh răng....
 3. Đối với đồng hồ điện tử: Ngoài việc đo độ chính xác máy cũng thông báo mức độ tiêu thụ của IC, cuộn dây. Kiểm tra trơn độ ăn khớp của các bánh xe...
  Tại sao kính Saphire chống xước mà vẫn xước? Kính Saphire có đánh bóng được không?
 1. Kính Saphire là loại kính chống xước tốt nhất hiện nay tuy nhiên khi nó tiếp xúc với những vật cứng hơn nó như kim cương,ceranic, hardmetal hoặc chính Saphire vẫn có thể bị xước.
 2. Kính Saphire xước vẫn có thể đánh bóng được, tuy nhiên chỉ có những Trung tâm Service lớn của hãng có các tràng thiết bị chuyên dụng mới đánh bóng được và giá thành cũng tương đối cao.

Đồng hồ 68